Check Online Availability
BOOK NOW
About Us
About Khon Kaen
 

 

ขอต้อนรับท่านสู่จังหวัดขอนแก่น เมืองสำคัญทางภาคอีสานตอนเหนือ หลบความวุ่นวายจากกรุงเทพออกมา 440 กิโลเมตร ที่ซึ่งผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม และกลิ่นอายของประเพณีท้องถิ่นอีสานที่สืบทอดกันมายาวนาน หลาย ๆ จังหวัดของเมืองไทยเรานั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ติดริมทะเลหรือบนภูเขาสูง แต่กระนั้นจังหวัด ขอนแก่นกลับไม่เหมือนใคร ๆ บนพื้นที่ราบสูงแห่งนี้กลับอุดมสมบูรณ์ไปด้วยท้องทุ่งนาและพื้นที่ทางการเกษตรกว้างใหญ่ บวกกับอารยธรรมพื้นบ้านที่น่าเสาะหา

 

ด้วยความเป็นเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่งและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ทั้งทางด้านศิลปะและหัตถกรรมพื้นเมืองสืบสานจากบรรพบุรุษ สู่เยาวชนรุ่นใหม่ นำมาซึ่งรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเห็นได้จาก "ผ้าไหมมัดหมี่" อันลือชื่อจากอำเภอชนบท หมู่บ้านเล็ก ๆ ในขอนแก่น ถิ่นกำเนิดของผ้าไหมที่มีรูปแบบการถักทอเฉพาะตัวจนได้เนื้อผ้าและลายผ้าแบบโบราณแท้ ๆ ที่งดงามไม่เหมือนใคร

 

อีกสถานที่หนึ่งที่ควรไปเยี่ยมชมคือบึงแก่นนคร และพิพิธภัณฑ์ "โฮม มูน มัง" แหล่งเรียนรู้อารยธรรมพื้นถิ่นอีสาน ถัดจากตัวเมืองขอนแก่นไปอีกสักนิดยังมีหมู่บ้านโคกสง่า หรือ หมู่บ้านงูจงอาง ที่ท่านจะได้พบกับฟาร์มงู และวิธีการ จับงูของชาวอีสานดั้งเดิม วัดและศาสนสถานก็เป็นส่วนสำคัญในแผนที่ท่องเที่ยวเมืองขอนแก่น สถานที่พลาดไม่ได้คือ พระธาตุ ขามแก่น เจดีย์ฐานสามเหลี่ยมทรงอีสานสูง 19 เมตร ปูชนียสถานศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองชาวขอนแก่นและชาวอีสาน ที่ท่านต้องไปเคารพสักการะ และเป็นจุดเริ่มแรกก่อนจะเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ สัตว์ป่า และทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติของป่าเต็งรัง ณ อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ, ผานกเขา และแหล่งโบราณคดีภูเวียง

 

งานประเพณีและเทศกาลประจำจังหวัดขอนแก่น :

 

เดือนเมษายน :

เทศกาลดอกคูณเสียงแคน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่บึงแก่นนคร สวนสาธารณะประจำจังหวัด ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับเทศกาลสงกรานต์ของไทย. กิจกรรมสำคัญเริ่มด้วยการทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ตามด้วยขบวนพาเหรดประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสีสัน มีการแสดงดนตรีแนวอีสานลูกทุ่ง, นาฏศิลป์, รำเซิ้ง และการจัด งานรื่นเริงตามประเพณี ที่พลาดไม่ได้คือการแข่งเรือประจำปีที่ทั้งตื่นเต้นและสนุกสนาน

 

เทศกาลไหว้พระธาตุขามแก่น - จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหก ประมาณช่วงเดือนเมษายน ที่อำเภอน้ำพอง โดยประชาชนที่เคารพ ศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศจะเดินทางมาสักการะองค์พระธาตุเพื่อความร่มเย็นเป็นสุข โดยในงานมีการจัดแสดงดนตรี และนาฏศิลป์ ตามวัฒนธรรม พื้นเมืองอีสาน

 

เดือนธันวาคม :

เทศกาลไหมประเพณีผูกเสี่ยว - ด้วยความเป็นเมืองแห่งไหม ขอนแก่นจึงได้จัดงานแสดงผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากไหมประจำปี ช่วงระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวาคม โดยผนวกเข้ากับประเพณี "ผูกเสี่ยว" ซึ่งเป็นประเพณีเพื่อสร้างความผูก สัมพันธ์ฉันท์มิตรแท้กับเพื่อนหรือสหาย โดยงานนี้จัดขึ้นทั้งหมด12 วัน ณ บริเวณสนาม หน้าศาลากลาง จ. ขอนแก่น ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น การจัดขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคอีสาน การแสดงศิลปวัฒนธรรม พื้นบ้าน การประกวดสาธิตและจำหน่ายผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่น และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์จากชุมชน